ĐỒ HỌA 360 - CHIA SẺ, HƯỚNG DẪN VỀ ĐỒ HỌA - KÊNH ĐỒ HỌA HÀNG ĐẦU - ĐÀO TẠO NGHỀ THIẾT KẾ IN ẤN, QUẢNG CÁO

Bản chất và khắc phục lỗi Corel mở file chậm

Tác giả: Đồ họa 360

loi corel

Vấn đề file CorelDraw mở rất chậm đã nêu lên ở rất nhiều diễn đàn, kể cả diễn đàn của Corel. Trước đây mình cũng đã có nêu cách khắc phục ở website tại đây, tuy nhiên nó vẫn chưa đầy đủ , cho đến Corel X4 cách khắc phục vẫn là biện pháp tình thế (xóa thủ công hoặc lưu dạng cmx hoặc dùng macro) chưa giải quyết triệt để và nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đến Version Corel X5 thì thấy rằng vấn đề này có thể đã được giải quyết.

Để mọi người cùng hiểu bản chất vấn đề, trước hết mình sẽ phân tích nguyên nhân dẫn đến file Corel mở chậm vì hình như từ trước đến giờ chưa thấy ai nêu lên chi tiết vấn đề này.

   Ngoại trừ file chứa quá nhiều đối tượng, nhiều hiệu ứng hoặc dung lượng file lớn, nguyên nhân chính dẫn đến file CorelDraw mở chậm hoặc rất lâu, là vì chứa quá nhiều:

  • Color Styles : Đây là thành phần chủ yếu làm file mở chậm.
  • Graphic and Text Styles
  • View Manager

Các mục trên các Bạn có thể xem ở mục Windows/Dockers

loi corel 1

Mình không nêu lên ứng dụng của các chức năng này, mà sẽ nói gọn về cơ chế hoạt động của nó làm cho file Corel mở chậm:

     Các mục Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager luôn được lưu kèm theo file, dung lượng kèm theo file thường không lớn lắm. Khi mở file thì Corel sẽ dò tìm các thứ này để hiển thị. vì thế mà có những file khoảng 30Kb, chỉ có vài dòng text, nhưng phải mất gần 10 phút mới mở được. Mở Docker Color Styles ra xem ước tính có gần đến 100.000 (thanh trượt của Docker nhỏ chỉ bằng cọng tăm nhang). Có những file khi mở Docker Color Styles ta không thể nào bung được folder của nó ra để xem (Corel bị treo luôn).

     Những thứ này ở đâu ra? Có thể do ta tạo nên để tiện lợi trong sử dụng hoặc từ những file khác hoặc do người khác tạo nên. Cơ chế lây lan của chúng là khi ta đang làm việc với 1 tài liệu, ta Copy và Paste hoặc Import một đối tượng từ một tài liệu khác vào thì tất cả các Color Styles, Graphic and Text Style, View Manager từ tài liệu kia cũng nhập theo vào tài liệu đang làm việc, kể cả trùng lắp. Và cứ thế ngày qua ngày, các tài liệu của ta (thực hiện qua các cách Paste và Import) với số lượng các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager cứ không ngừng tăng lên và file sẽ ngày càng mở chậm hơn.

     Về phần file Coreldrw.cdt như mình đã nêu, nếu ở Corel12, X3, X4 thì nó thường nằm trong thư mục Documents and settings\…\Application Data\Graphics … \ User Draw.

loi corel 2

Các thiết lập cá nhân của người dùng thường cũng nằm trong các thư mục này. Khi chúng ta remove thì những tập tin này vẫn còn nguyên. Khi cài đặt lại thì chương trình Corel mới vẫn sử dụng lại các tập tin này, do vậy chúng ta không khôi phục được hoàn toàn chương trình nguyên gốc. Do vậy muốn khôi phục nguyên bản gốc, kết hợp với remove ta phải xóa thủ công các tập tin User này.

     Một vấn đề đáng lưu ý nữa là File Template của Corel (CORELDRW.CDT) có thể chứa sẵn các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager… vì một lý do nào đó. Khi ta tạo mới 1 tài liệu thì tài liệu này mặc nhiên chứa Color Styles, Graphic and Text Style, View Manager… như trong file CORELDRW.CDT. Vì vậy có trường hợp file tạo mới hoàn toàn nhưng khi lưu, đóng và mở trở lại cũng rất chậm nếu có quá nhiều Color Styles…

Cách khắc phục:

     *  Cách 1 – Xóa thủ công: Mở các Docker, chọn và xóa chúng (Đối với các file chứa số lượng ít có thể mở ra xem và chọn được). Thường thì chỉ có Color Styles số lượng nhiều, còn Graphic and Text Styles và View manager không nhiều lắm. Chỉ có Graphic and Text styles ta chọn được hết và xóa 1 lần, còn Color styles và view phải chọn và xóa từng cái một, nên phải chịu khó bấm nút Delete và chờ đợi. Việc xóa “các đối tượng ăn theo” này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thuộc tính các đối tượng trên tài liệu cả. Tuy nhiên, đối với những file không mở được folder Color Styles thì biện pháp này không làm được.

     *  Cách 2 – Lưu file với dạng .cmx (Corel Presentation Exchange 5.0) : Cách này mình đã nói ở Blog, các Bạn xem lại tại đây! Lưu với dạng thức này ta sẽ loại bỏ tất cả các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager… Tuy nhiên dạng cmx không hỗ trợ Multilayer, Multipage; không hỗ trợ về Page size (Page size khi mở file cmx sẽ lấy kích thước mặc định từ file Coreldrw.cdt); không hỗ trợ các hiệu ứng (Blend, contour, Envelop, Extrude…), không hỗ trợ transparency bitmap, spot color… Do vậy chỉ thực hiện với những file đơn giản hoặc trước khi lưu với dạng cmx phải xử lý về layer (nếu nhiều layer), về page (nếu nhiều page) , các hiệu ứng. .. Đặc biệt là các đối tượng phải nằm gọn trong trang mặc định theo file file Coreldrw.cdt (Khi chọn File – New để tạo tài liệu mới tức là ta đã mở file Coreldrw.cdt). Tốt nhất là ta nên Group chúng lại trước khi lưu với dạng .cmx.

Trong thực hiện biện pháp lưu và mở lại với dạng cmx, ta nên tìm và xóa file Coreldrw.cdt (có thể bấm phím Ctr + F8 khi khởi động Corel) để đảm bảo rằng file mới tạo ra là file “sạch” cũng như khi mở file .cmx cũng là file “sạch”. Vì việc mở file .cmx giống như ta tạo file mới và im portt file .cmx vào đó. Nếu file Coreldrw.cdt đã có các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager…thì khi mở file cmx, file đang mở cũng có những thứ đó và khi lưu lại dưới dạng .cdr nó sẽ lưu theo. 

     Việc ta xóa file Coreldrw.cdt, khi khởi động trở vào Corel, Corel sẽ tự động tạo nên một file Coreldrw.cdt mới hoàn toàn “sạch”. Lưu ý : File .cmx khi lưu do không có chế độ nén nên dung lượng file có thể lớn hơn rất nhiều so với file cũ. Vì vậy sau khi lưu file .cmx, ta đóng file này lại sau đó mở và lưu lại dưới dạng .cdr để file gọn hơn. Với những ai có biết về VBA có thể tự động hóa các tác vụ này (vẫn lưu file dưới dạng cdr, nhưng lưu lần đầu với bộ lọc cdrCMX6 và lần sau với bộ lọc cdrCDR.)

     *  Cách riêng khắc phục với CorelDrawX5 và CorelDRAW X6: Đến Corel X5 và X6 thì việc các Color Styles, Graphic and Text Styles, View Manager… bám theo khi ta Paste, Import đối tượng từ tài liệu khác vào tài liệu đang mở làm việc đã được loại bỏ. Việc xóa các đối tượng “ăn theo” cũng dễ dàng hơn vì ta có thể chọn tất cả đối với Graphic and Text Styles, View Manager, nhấn phím Delete (với Graphic and Text Styles) hoặc biểu tượng dấu “ – “ trên docker (với View Manager). Với Color Styles, khi mở Docker lên ta chỉ chọn folder chứa Color Styles (không cần mở bung ra), bấm vào biểu tượng thùng rác phía trên phải sẽ hiện lên bản thông báo xác nhận, nhấn Yes là xong.

Lưu ý: Cách này chỉ áp dụng cho CorelDrawX5 và X6  còn các phiên bản trước thì vẫn phải làm theo một trong 2 cách ở trên.

Hi vọng bài viết sẽ giúp cách Bạn hiểu hơn về phần mềm CorelDRAW! Chúc các Bạn có những trải nghiệm thú vị trên với chương trình Học CorelDRAW trên Website!

 

Tags: , , , , ,

CHIA SẺ ỦNG HỘ

bài viết mới

Download Photoshop CC2017

Tác giả: Đồ họa 360

Bộ font Icon cho thiết kế

Tác giả: Đồ họa 360

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

Mã màu trong Photoshop

Tác giả: Đồ họa 360

Mẫu Trống Đồng vector

Tác giả: Đồ họa 360

Font chữ Chúc Mừng Năm mới

Tác giả: Ngọc Hiệp

Neat Image Pro 6.0 Plugin cho Photoshop

Tác giả: Đồ họa 360

Chat Zalo
Gọi Đồ họa 360