ĐỒ HỌA 360 - CHIA SẺ, HƯỚNG DẪN VỀ ĐỒ HỌA - KÊNH ĐỒ HỌA HÀNG ĐẦU - ĐÀO TẠO NGHỀ THIẾT KẾ IN ẤN, QUẢNG CÁO

Kiến thức về các định dạng của ảnh

Tác giả: Đồ họa 360

Các định dạng của ảnh

các định dạng của ảnh

Phần lớn chúng ta không bao giờ có nhu cầu tìm hiểu thêm về các định dạng hình ảnh. Nhưng nếu bạn đang bắt đầu khám phá, sự lựa chọn định dạng ảnh hợp với nhu cầu của mình. Hôm nay, Đồ họa 360 sẽ cho bạn một số kiến thức về phương pháp để chọn định dạng ảnh phù hợp với nhu cầu.

Điều đầu tiên bạn cần hiểu về định dạng hình ảnh là sự khác biệt giữa raster và vector. Hình ảnh Raster được đặt lại với nhau bằng một tập hợp các điểm ảnh, hoặc các khối đơn, để tạo ra một hình ảnh. Các định dạng hình ảnh raster phổ biến nhất là JPG, GIF PNG. Mỗi bức ảnh được tìm thấy trên mạng hoặc trong in ấn thuộc thể loại này.

Pixel có tỷ lệ xác định được chất lượng (độ phân giải cao hoặc độ phân giải thấp). Khi chúng được mở rộng để lấp đầy không gian mà chúng không có ý nghĩa ban đầu để phù hợp, chúng biến dạng. Điều này dẫn đến hình ảnh mờ hoặc không rõ ràng. Không thể thay đổi kích thước một hình ảnh raster mà không ảnh hưởng đến độ phân giải của nó. Do đó, bạn nên lưu và lưu trữ hình ảnh raster với kích thước chính xác cho ứng dụng của hình ảnh.

Mặt khác, các hình ảnh vector linh hoạt hơn vì các công thức tính tỷ lệ được sử dụng thay vì các điểm ảnh. Định dạng tệp như EPS, CDR, AIPDF là lý tưởng cho việc tạo ra các hình ảnh cần phải thay đổi kích thước. Logo và hình ảnh thương hiệu thường được tạo ra như một vector. Điều tuyệt vời về vectơ là khả năng thay đổi kích thước như mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Vì thế định dạng Vector rất được Designer ưa chuộng.

Xét về nén, tất cả các file hình ảnh thuộc hai loại chính: lossylossless. Khi các định dạng không nén, các định dạng ảnh mất đi mất một số dữ liệu ban đầu và do đó xuất hiện với chất lượng thấp hơn so với bản gốc. Mặt khác, các định dạng ảnh không mất chất lượng sẽ tiết kiệm được một tỷ lệ hiển thị pixel chính xác theo pixel của ảnh để bảo vệ chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, quá trình đòi hỏi nhiều thời gian.

Các định dạng tệp hình ảnh

Khi tạo hoặc thao tác đồ hoạ, điều quan trọng là tìm hiểu cách các định dạng hình ảnh khác nhau hoạt động như thế nào. Đó là một yếu tố rất lớn cho sự thành công. Nếu bạn lưu một bức ảnh mà bạn đã hoàn thiện tỉ mỉ ở định dạng sai, bạn có thể không thể tải lên một cách chính xác. Thậm chí tệ hơn, bạn có thể bị mất chất lượng gốc hoặc tùy chọn để sửa đổi tác phẩm gốc. Bạn có thể tránh được lỗi lầm lớn này nếu bạn được thông tin đầy đủ về các định dạng tệp hình ảnh.

Mặc dù có hàng tấn các định dạng hình ảnh được sử dụng để lưu và hiển thị hình ảnh, có những người được coi là “nặng ký” trong ngành công nghiệp ảnh. Đây là những định dạng hình ảnh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Hầu hết mọi người đã gặp và sử dụng ít nhất một, nếu không phải tất cả chúng.

1. JPG

jpeg

JPEG, hay còn gọi là JPG, là viết tắt của Joint Photographic Experts Group. Kể từ khi bắt đầu vào năm 1994, tệp JPG được xem là định dạng tệp đồ họa tiêu chuẩn. Đây là định dạng hình ảnh phổ biến nhất hiện nay.

Các tệp JPG bị mất. Điều này có nghĩa là một tấn thông tin bị mất từ ảnh ban đầu khi nó trở thành tệp JPG. Định dạng này sẽ loại bỏ phần lớn thông tin để có thể lưu hình ảnh vào một tệp tin nhỏ. Điều này cũng có nghĩa là, ở một mức độ nào đó, chất lượng của hình ảnh gốc bị giảm đi.

Gần như mọi máy ảnh kỹ thuật số sử dụng định dạng JPG. Người dùng có thể chụp ảnh và lưu chúng dưới dạng tệp JPG. Bởi vì tệp này nhỏ hơn, các tệp JPG rất thân thiện với web. Ngoài ra, các JPG ít grainy hơn GIF.

Sử dụng JPG cho ảnh và hình ảnh được đóng gói với vô số màu sắc. Định dạng tệp tin dựa trên thuật toán nén phức tạp cho phép người dùng tạo ra đồ họa có kích thước nhỏ hơn bằng cách giảm chất lượng hình ảnh.

JPG không phù hợp với những bức ảnh có văn bản, các khối màu rắn chắc và hình dạng cơ bản với các cạnh sắc. Khi ảnh được đầm chặt, văn bản, màu sắc hoặc cạnh có thể biến mờ. Điều này dẫn đến một hình ảnh không sắc nét như nó nên được nếu nó được lưu bằng một định dạng khác.

Ưu điểm của JPGs:

 • Có màu 24-bit, với 16 triệu màu khác nhau và kết hợp màu sắc
 • Có màu sắc sống động, phong phú lý tưởng cho những bức ảnh đòi hỏi phải có dao cạo tập trung vào chi tiết màu
 • Là định dạng hình ảnh được công nhận rộng rãi nhất và được chấp nhận
 • Làm việc tốt cho hầu hết các hệ điều hành

Điểm yếu của ảnh JPEG:

 • Có khuynh hướng làm mất nhiều thông tin
 • Có thể phát triển hiện vật sau khi nén
 • Không linh hoạt

2. GIF

gif

GIF là viết tắt của Graphics Interchange Format. Nó cắt giảm số lượng màu (có thể từ hàng nghìn đến hàng trăm ngàn) trong một hình ảnh xuống 256. Không giống như các tệp JPG, GIF hỗ trợ tính minh bạch. Nó có khả năng độc nhất để hiển thị một loạt hình ảnh, giống như video, được gọi là GIF động. Chuỗi các ảnh GIF riêng lẻ được liên kết với nhau tạo ra một hành động hoặc hình ảnh động một cách có hệ thống.

GIF, tương tự như JPG, cũng có tính năng tải nhiều phần trên trang web. Những hình ảnh này, được gọi là GIF lồng nhau, thường lớn hơn một chút so với GIF thông thường. Khả năng độc nhất của họ là cho phép một ảnh GIF được xem một phần khi tải trên một trang. Đặc tính xen kẽ của nó tạo ấn tượng về hình ảnh tải nhanh. Khi GIF đang được tải lên trình duyệt, tệp GIF đầu tiên xuất hiện thường bị mờ và không rõ ràng. Tuy nhiên, khi dữ liệu được tải xuống, đồ họa trở nên rõ ràng hơn và được xác định nhiều hơn.

Tệp GIF không mất dữ liệu, và do đó, hiệu quả hơn trong việc nén đồ hoạ với bóng đơn nhất. Tuy nhiên, chất lượng của nó không phải là tốt khi nói đến hình ảnh sắc nét và chi tiết. GIF có thể được sử dụng hiệu quả cho đồ họa có giới hạn màu sắc, như biểu tượng và biểu đồ hoặc cho hình ảnh nơi có độ trong suốt là điều cần thiết. Tránh sử dụng GIF cho hình ảnh sản phẩm đầy đủ màu sắc và chân dung, nơi có sự biến đổi màu sắc.

Sử dụng định dạng GIF cho đồ họa có đặc điểm nhỏ, số lượng đặt trước của màu sắc. Thuật toán nén dữ liệu cho định dạng này ít phức tạp hơn so với JPGs. Định dạng không được thực hiện cho hình ảnh hoặc hình ảnh bằng gradient shades. Vì tệp GIF có một số lượng nhỏ màu sắc, ảnh và gradient được lưu như vậy sẽ hiển thị với pixel rõ ràng.

Định dạng hình ảnh cụ thể này tương đối cũ. Vào năm 2012, nó đã tổ chức kỷ niệm bằng bạc với việc giới thiệu GIF. Và mặc dù định dạng này vẫn được sử dụng rộng rãi, các nhà thiết kế thường đặt nó sang một bên thay cho định dạng PNG.

Ưu điểm của GIF:

 • Hỗ trợ chuyển động
 • Thực hiện hoạt ảnh dung lượng thấp
 • Tính năng không mất chất lượng
 • Hoạt động tốt với đồ họa với màu sắc hạn chế

Điểm yếu của GIF:

 • Giới hạn đồ họa chỉ với 256 màu
 • Được xem là lỗi thời so với các định dạng khác

3. PNG

png

PNG là viết tắt của Portable Network Graphics. Đây là một định dạng nén hình ảnh, ở một số điểm, dự kiến sẽ thay thế định dạng GIF. Không giống như PNG sau này, PNG được tạo ra bởi một bảng điều khiển Internet đặc biệt là không có bằng sáng chế. PNG cũng cung cấp nhiều nâng cấp và các tính năng tốt hơn khi so sánh với GIF.

Nhưng tương tự như GIF, tệp PNG được nén một cách cực tốt. Nó không có nghĩa là để thay thế một tập tin JPG, mà là cho phép người sử dụng để làm cho một trade-off giữa kích thước của tập tin và chất lượng của hình ảnh khi nó nén. Nói chung, một hình ảnh được lưu trong một định dạng PNG thường từ 10 đến 30% nén hơn một ảnh được lưu trong một định dạng GIF.

Giống như một JPG, một tệp PNG là vô dụng về hoạt hình (Chuyển động). Tuy nhiên, nó mở rộng. Các nhà phát triển phần mềm có thể tạo ra các phiên bản PNGs có một loạt các đồ hoạ có thể kịch bản. Với khả năng lưu trữ các lớp màu, các tệp PNG được cho là lựa chọn tốt nhất cho những bức ảnh đi qua quá trình chỉnh sửa. Bên cạnh việc không mất dữ liệu, PNG cũng là mã nguồn mở. Chúng cũng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng nền trong suốt.

Định dạng PNG được tạo ra như một sự thay thế cho định dạng GIF khi có vẻ như GIF sẽ phải chịu một khoản phí bản quyền. Và tương tự như họ, PNG cũng không phù hợp với những bức ảnh tiêu chuẩn. Mặc dù có thể tìm ra cách để khắc phục vấn đề dải, vấn đề nổi bật về kích thước hình ảnh không bao giờ biến mất. Các mô hình điện thoại cũ không hỗ trợ PNG nữa.

Ưu điểm của PNG:

 • Tính năng nén lossless vì vậy đồ hoạ không mất chất lượng và chi tiết
 • Tính năng tốt hơn GIF
 • Tạo một kích thước tệp nhỏ hơn so với GIF
 • Hỗ trợ ảnh trong suốt

Điểm yếu của PNG:

 • Dung lượng cao (đôi khi thậm chí lớn hơn JPGs)
 • Không thể hỗ trợ hoạt ảnh
 • Không phù hợp với tất cả các trình duyệt

4. TIFF

TIFF

TIFF là viết tắt của Tagged Image File Format. Nó được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia trong ngành công nghiệp ảnh người thích sử dụng nén không mất phí. Trớ trêu thay, nó ít phổ biến nhất trong loại “nặng ký” này có lẽ là vì nó hiếm khi được thừa nhận như là một loại tập tin của các trang web. Ngoài ra, có một số loại tập tin TIFF, nhưng không phải là một độc giả có thể quét và đọc tất cả chúng. Điều này dẫn đến các vấn đề định dạng khác nhau xuống dòng. Nhưng về mặt in, định dạng TIFF được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất với kết quả cuối cùng hữu cơ của nó.

TIFF được phát triển bởi Aldus với mục đích xuất bản trên máy tính để bàn. Đến năm 2009, sự kiểm soát chính của nó đã được chuyển sang hệ thống Adobe. Định dạng TIFF được những người dùng thông thường ưa chuộng, nhưng thực sự họ đã đạt được sự công nhận của các nhà thiết kế đồ hoạ và các chuyên gia ảnh liên quan đến bất kỳ thị hiếu thị giác nào. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng TIFF là một định dạng phổ biến trong số những người dùng Apple.

Định dạng hình ảnh đặc biệt này rất dễ sử dụng trên các chương trình xử lý việc bố trí trang, đăng trang và thao tác ảnh. TIFF là một định dạng rất linh hoạt vì nó có thể bị mất mát như JPGs hoặc lossless như GIFs và PNGs. Nó cũng là một định dạng hình ảnh phong phú được sao lưu bởi phần mềm hình ảnh khác nhau. Nó có thể ghi lại các dữ liệu đồ hoạ nửa màu bằng cách sử dụng cường độ điểm ảnh khác nhau, làm cho nó hoàn hảo cho việc xử lý, lưu trữ và in đồ họa. Khi nói đến định dạng hình ảnh raster, TIFF được coi là nhà vua.

TIFF cũng là định dạng tệp phổ biến nhất được tìm thấy trong phần mềm ảnh như Photoshop, cũng như các chương trình bố cục trang như Quark và InDesign.

Ưu điểm của TIFF:

 • Vô cùng linh hoạt
 • Hỗ trợ các định dạng nén khác nhau (bao gồm cả không nén)
 • Sản xuất hình ảnh chất lượng cao với tất cả màu sắc và thông tin được lưu trữ
 • Lưu định dạng với lớp

Điểm yếu của TIFF:

 • Kích thước tệp lớn
 • Yêu cầu thời gian chuyển dài
 • Yêu cầu tiêu thụ không gian đĩa đáng kể

Định dạng Hình ảnh đáng chú ý khác

5. RAW

raw

Các tệp hình ảnh RAW bao gồm thông tin trực tiếp từ máy ảnh kỹ thuật số. Những hình ảnh này được gọi là “ảnh gốc” vì lý do đơn giản là chúng vẫn còn nguyên vẹn. Chúng chưa được xử lý, vì vậy chúng không thể chỉnh sửa, thao tác hoặc in được. Có rất nhiều các định dạng này. Mỗi thương hiệu máy ảnh thường có định dạng raw độc quyền riêng.

Hình ảnh được xem RAW thường có một lượng đáng kể các dữ liệu không nén. Vì lý do này, kích thước tập tin của một hình ảnh thô là rất lớn. Chúng thường được chuyển đổi sang TIFF trước khi quá trình chỉnh sửa bắt đầu.

6. BMP

bmp

BMP hoặc Bitmap là tệp hình ảnh Windows. Tại một thời điểm, đó là một trong số ít các định dạng hình ảnh. Các tệp BMP rất lớn và không nén. Tuy nhiên, hình ảnh sống động với màu sắc, chất lượng cao, khá đơn giản và phù hợp với tất cả các máy và thiết bị chạy hệ điều hành Windows. Các tệp BMP còn được gọi là ảnh sơn.

Bitmap được tạo ra từ hàng triệu điểm được gọi là pixel có nhiều màu sắc và vị trí khác nhau để tạo ra một hình ảnh hoặc một mẫu. Tệp có thể là một hình ảnh 8-bit, 16-bit hoặc 24-bit. Vì vậy, khi bạn chỉnh sửa một hình ảnh BMP để làm cho nó nhỏ hơn hoặc lớn hơn, bạn đang thực sự làm cho các điểm ảnh cá nhân nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Điều này dẫn đến hình dạng trông mờ và đôi khi không rõ ràng.

Các tệp BMP không phổ biến vì chúng không thân thiện với web và chỉ giới hạn ở các chương trình Windows.

7. SVG

SVG viết tắt của Scalable Vector Graphics. Các tệp SVG là các chuẩn web dựa trên XML xác định đồ họa cố định và hình động với hai chiều. Định dạng đã được khoảng hơn một thập kỷ nay. Nhưng với bước đột phá hiện tại của HTML5, cuối cùng nó đã nhận được sự chú ý mà nó xứng đáng. Hiện tại, định dạng SVG cho phép người dùng tạo ra các đồ hoạ tĩnh và / hoặc đồ hoạ hoạt hình có chất lượng cao mà không làm mất thông tin khi kích thước của chúng thay đổi. Điều này có nghĩa là với SVG, bạn có thể tạo một hình ảnh trông khá giống nhau trên màn hình điện thoại nhỏ và trên màn hình TV 60 inch.

8. EPS

eps

Ngược lại với các mẫu ảnh raster trước đó, định dạng EPS thuộc thể loại vectơ. Các vectơ là tuyệt vời vì chúng cho phép người tạo thay đổi kích thước và hình ảnh với kích cỡ bất kỳ mà họ muốn mà không bị ảo tưởng. Các tệp EPS có thể dễ dàng chuyển sang các chương trình khác nhau để thao tác ảnh. Nó cũng khá phổ biến với các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ người có kế hoạch để in ra nghệ thuật của họ.

9. PDF

pdf

PDF là phổ quát nhất của tất cả các định dạng tập tin. Nó có thể được chỉnh sửa, chia sẻ, sao chép, in và nhiều hơn nữa. Nó nhúng tất cả dữ liệu trong một tệp tin, có thể bao gồm hình ảnh, văn bản và bố cục, bất kể chương trình nào được sử dụng để tạo tệp tin đó. Đây cũng là một trong những định dạng dễ sử dụng nhất vì nó khá đơn giản. Quan trọng hơn, nó tương thích với tất cả các hệ điều hành và ứng dụng, ngay cả những phần mềm miễn phí có trên mạng.

Cách lựa chọn các định dạng của ảnh

Chọn các định dạng của ảnh phù hợp cũng có nghĩa là lưu ảnh ở đúng định dạng của chúng. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn làm mới hình ảnh bằng cách thay đổi tông màu hoặc thêm văn bản. Ngay cả khi chạm vào một hình ảnh đơn giản có thể bóp méo chất lượng của nó, đặc biệt là nếu bạn lưu các tập tin chỉnh sửa bằng cách sử dụng định dạng không chính xác.

Đồ họa 360 hy vọng rằng, tổng quan về các định dạng của ảnh này sẽ giúp bạn làm rõ các định dạng hình ảnh khác nhau. Bằng cách này, trong bài đăng hoặc dự án tiếp theo, bạn sẽ biết định dạng chính xác để sử dụng trong việc lưu hình ảnh. Mọi thắc mắc các bạn có thể comments, hoặc nhắn tin trực  tiếp qua Fanpage Đồ họa 360

Tags: , , , , ,

CHIA SẺ ỦNG HỘ

bài viết mới

Download Photoshop CC2017

Tác giả: Đồ họa 360

Bộ font Icon cho thiết kế

Tác giả: Đồ họa 360

BÀI XEM NHIỀU NHẤT

Mã màu trong Photoshop

Tác giả: Đồ họa 360

Mẫu Trống Đồng vector

Tác giả: Đồ họa 360

Font chữ Chúc Mừng Năm mới

Tác giả: Ngọc Hiệp

Neat Image Pro 6.0 Plugin cho Photoshop

Tác giả: Đồ họa 360

Chat Zalo
Gọi Đồ họa 360